3 loại trí tuệ nhân tạo và máy tính trí tuệ nhân tạo AI

  • 02/03/2022
  • 107

AI (Artificial Intelligence) nghĩa là trí tuệ nhân tạo, công nghệ này mô phỏng những suy nghĩ và quá trình tiếp thu kiến thức của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Các quá trình này bao gồm việc học tập (thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định) và tự sửa lỗi.

Hiện nay, có 3 loại trí tuệ nhân tạo:

  1. Trí tuệ nhân tạo hẹp (ANI), có khả năng xử lý hẹp

  2. Trí tuệ nhân tạo tổng thể (AGI), có khả năng  ngang bằng với con người

  3. Siêu trí tuệ nhân tạo (ASI), có khả năng xử lý cao hơn con người.

Trí tuệ nhân tạo hẹp (Artificial Narrow Intelligence - ANI)

Trí tuệ nhân tạo hẹp (ANI), còn được gọi là AI yếu hoặc AI hẹp. Đây là loại trí tuệ nhân tạo duy nhất nhận ra thành công cho đến nay. AI hẹp hướng đến mục tiêu, được thiết kế để thực hiện các tác vụ đơn lẻ. Tức là nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng giọng nói/ trợ lý giọng nói, lái xe ô tô hoặc tìm kiếm trên internet. Rất thông minh trong việc hoàn thành nhiệm vụ cụ thể mà nó được lập trình để thực hiện.

Mặc dù những cỗ máy này có vẻ thông minh. Nhưng chúng hoạt động dưới một loạt các ràng buộc và hạn chế; đó là lý do tại sao loại này thường được gọi là AI yếu. AI hẹp không bắt chước hoặc tái tạo trí thông minh của con người; nó chỉ mô phỏng hành vi của con người dựa trên một loạt các thông số và bối cảnh hẹp.

Hãy xem xét khả năng nhận dạng giọng nói và ngôn ngữ của trợ lý ảo Siri trên iPhone. Hay nhận dạng tầm nhìn của ô tô tự lái; công cụ đề xuất các sản phẩm bạn thích dựa trên lịch sử mua hàng của bạn. Các hệ thống này chỉ có thể học hoặc được dạy để hoàn thành các nhiệm vụ cụ thể.

AI trong phạm vi hẹp đã trải qua nhiều bước đột phá trong thập kỷ qua, được hỗ trợ bởi những thành tựu trong học máy và học sâu.

Trí tuệ nhân tạo rộng (Artificial General Intelligence - AGI)

Đôi khi được gọi là AI mạnh, hay AI cấp độ người, AGI là một bộ máy thông minh ở cấp trung bình của con người – một cỗ máy có thể thực hiện bất kỳ nhiệm vụ trí tuệ nào mà con người có thể xử lý được. Tạo ra AGI là một nhiệm vụ khó khăn hơn nhiều so với ANI, và chúng ta vẫn chưa thể làm được điều này. Giáo sư Linda Gottfredson mô tả trí tuệ là “một năng lực tinh thần rất chung bao gồm nhưng không hạn chế trong khả năng lý luận, lập kế hoạch, giải quyết vấn đề, tư duy trừu tượng, hiểu được những ý tưởng phức tạp, học hỏi nhanh và học hỏi từ kinh nghiệm.” AGI sẽ có thể làm được tất cả những điều này một cách dễ dàng y hệt như bạn vậy.

Siêu trí tuệ nhân tạo (Artificial Superintelligence - ASI)

Nhà triết học và trí tuệ nhân tạo học Oxford hàng đầu, Nick Bostrom, định nghĩa siêu trí tuệ là “một trí tuệ thông minh hơn tất cả những bộ não uyên bác nhất trên tất cả mọi lĩnh vực, bao gồm cả sáng tạo khoa học, trí khôn thông thường và năng lực xã hội.” ASI dao động từ một cỗ máy chỉ thông minh hơn con người một chút cho tới một cỗ máy thông minh gấp hàng triệu tỷ lần một người bình thường. ASI là lý do cho sự cuốn hút của chủ đề về AI và cũng là lý do những cụm từ “bất tử” và “tuyệt chủng” sẽ cùng xuất hiện khá nhiều lần trong bài viết này.

Xây dựng cấu hình bộ máy tính AI như thế nào?

Một bộ PC cơ bản bao gồm 8 thành phần: CPU, GPU, RAM, Ổ cứng, Tản nhiệt, Bo mạch chủ, Nguồn, Case. Khi xây dựng một bộ PC phục vụ Trí tuệ nhân tạo AI và Deep Leaning thì chúng ta cần chú ý những điểm sau:

  • Bộ Vi Xử Lý – CPU: Cấu hình tối thiểu nên chọn Core i7-i9 thế hệ 9 trở lên để đủ mạnh và tích hợp khe PCIe để gắn GPU.

  • GPU (Card đồ họa) : Càng mạnh càng tốt và có dung lượng ram lớn.

  • Bộ nhớ RAM: Nên lựa chọn RAM DDR4 dung lượng càng lớn càng tốt để chứa được nhiều dữ liệu mà không bị nén và tối thiểu dung lượng bộ nhớ phải từ 32G trở lên.

  • Ổ cứng: Lựa chọn ổ cứng SSD M2 PCIE hoặc SSD có dung lượng đủ lớn sẽ giúp việc chuyển dữ liệu từ ổ cứng sang Ram rồi đến GPU 1 cách nhanh chóng.

 

AXIOMTEK VIỆT NAM

Bài viết khác
Hotline 0988091096 Icon-Zalo 0988091096 Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Shopee Shopee Icon-Tiki Tiki